Trien lam Cybertech 2018 ve bao mat an ninh mang tai Tel Aviv hinh anh 1Khách hàng tham quan một gian hàng triển lãm tại Cybertech 2018. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Các mối đe dọa trên mạng đang gia tăng và chúng ta là những người đang thua cuộc trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa này vì chưa được chuẩn bị kỹ càng. Đó chính là thông điệp được gửi đến những người làm công tác bảo mật an ninh mạng của Israel và quốc tế, được nêu ra tại hội nghị và triển lãm Cybertech 2018 vừa diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc gia Tel Aviv, Israel.

Hội nghị 3 ngày diễn ra từ 29-31/1 đã thu hút được hơn 15.000 đại biểu đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ với mục đích tạo ra cơ hội cho các công ty đa quốc gia hàng đầu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà đầu tư tư nhân và các công ty đầu tư mạo hiểm, các chuyên gia cũng như các nhà hoạch định cùng nhau thảo luận những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt trong lĩnh vực an ninh mạng.

Tại hội thảo các chuyên gia và các doanh nghiệp được nghe các báo cáo tham luận về chiến lược giải quyết các vấn đề thương mại và các giải pháp đối với mối đe doạ trực tuyến toàn cầu nhằm đáp ứng được những thách thức đa dạng trong nhiều lĩnh vực: tài chính, vận tải, viễn thông, y tế và chính phủ. Hội nghị cũng là nơi cung cấp và giới thiệu các công nghệ tiên tiến khác nhau trong lĩnh vực an ninh mạng.

[An toàn an ninh mạng vẫn là chủ đề nóng năm 2018]

Tại hội nghị các chuyên gia về anh ninh mạng đã cảnh báo rằng năm 2017 được coi là một năm tồi tệ nhất do các cuộc tấn công trên mạng Internet toàn cầu và chúng ta dường như vẫn chưa được chuẩn bị tốt nhất để đối phó với mọi tình huống. Hiện giờ các công ty, doanh nghiệp vẫn đang sử dụng các biện pháp bảo vệ đã lỗi thời và đang phải vật lộn để có được những hạ tầng cơ bản nhằm đối phó với các cuộc tấn công mạng đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường hơn.

Phát biểu tại hội nghị, tổng giám đốc mới được bổ nhiệm Cơ quan An ninh mạng quốc gia Israel ông Yigal Unna cho biết bề mặt tấn công qua mạng đã “trở nên rộng hơn” và có nguy cơ “trở nên tồi hơn” với việc tin tặc sẽ tiến hành với cả mục đích tài chính và chính trị. Khi có thêm nhiều thiết bị được kết nối thì việc tấn công mạng càng trở nên nguy hiểm hơn. Diễn đàn kinh tế thế giới đã xếp loại an ninh mạng là một trong năm nguy cơ nghiêm trọng nhất trên thế giới hiện nay và qui mô của mối đe dọa này đang ngày càng được mở rộng.

Theo báo cáo của công ty kiểm toán Earn&Young (E&Y), đến năm 2021 chi phí toàn cầu cho các vụ vi phạm về anh ninh mạng sẽ lên tới 6.000 tỷ USD và sẽ gấp đôi tổng số năm 2015.

Theo một báo cáo của các chuyên gia tư vấn thuộc công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) thì đe dọa an ninh mạng đã trở thành mối lo ngại thứ tư đối với các CEO trên toàn cầu.

Tổng giám đốc Unna cho biết các quốc gia cần phải hợp tác với nhau để đưa ‘các yếu tố độc hại” này trở lại “hố đen” của chúng. Cần phải phát triển công nghệ tốt hơn nữa, đặt biệt là sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện và chặn đứng các mối đe dọa. Ông nói “chúng ta cần phải triển khai nhiều cảm biến để đảm bảo việc theo dõi không gian mạng và cần đào tạo thêm nhiều chuyên gia bảo mật. Ngoài ra, khung pháp lý cũng cần phải được làm rõ và đơn giản.”

Theo ông Unna thì máy bay chở khách cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ bị tấn công mạng cao. Ông cũng cảnh báo sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công mạng vào lĩnh vực hàng không dân dụng và đặc biệt khi chúng ta đang chứng kiến sự ra đời của hàng loạt máy bay thế hệ mới như Boeing Dreamliner và các máy bay công nghệ cao khác.

Tại hội thảo, cựu giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tướng David Petraeus đã ca ngợi Israel là một nước nhỏ về mặt địa lý nhưng lại được xem như là một siêu cường về an ninh mạng. Ông nói hợp tác giữa Mỹ và Israel đã đạt mức độ cao so với những gì công bố trên các phương tiện truyền thông và mối quan hệ này cho phép các đối tác hai bên đối phó hiệu quả với các mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Cũng theo vị cựu giám đốc CIA thì luật pháp không thể theo kịp với những thay đổi chóng mặt của công nghệ. Những kẻ xấu vẫn tiếp tục phát triển và thể hiển những sáng tạo độc ác.

Gil Shwed CEO của công ty công nghệ phần mềm Check Point tại Israel cho biết các công ty và các tổ chức trên toàn cầu đang thiếu sự bảo về cần thiết để chống lại các cuộc tấn công trên mạng tại chỗ và đang bị tụt hậu khoảng từ 10-15 năm so với khả năng của những kẻ tấn công mạng.

Ông nói “chúng tôi hiện đang bị những tấn công mạng ở thế hệ thứ 5. Trong khi việc bảo vệ mạng tại chỗ mới chỉ ở thế hệ 2 hay 3 mà thôi”

Tổng giám đốc công ty IBM Security Marc Van Zadelhof cho biết ngày nay bảo mật an ninh mạng nó đòi hỏi công nghệ cho cả máy tính, hệ thống, điện thoại di động, và điện toán đám mây. Thông tin về y tế và bệnh viện cũng nằm trong số “dễ bị tổn thương.”

Trong tương lai phần mềm bảo mật nano sẽ được cài đặt trên tất cả các thiết bị để kiểm soát việc kết nối với nhau trên toàn cầu. Đó sẽ là một phần mềm nhỏ cho phép cài đặt trên tất cả các thiết bị và đám mây để kết nối với nhau qua một hệ thống kiểm soát thông minh có thể phát hiện và chống lại các cuộc tấn công mạng.

Song song với hội nghị, một triển lãm về an ninh mạng với sự tham gia của Cơ quan tình báo Mossad và Cơ quan an ninh nội địa Israel, các công ty công nghệ quốc phòng Israel -IAI và công ty phát triển công nghệ hàng không và vũ trụ -Rafael và sự góp mặt của hàng trăm công ty an ninh mạng từ khắp nơi trên thế giới.

Theo một báo cáo của Trung tâm khởi nghiệp Quốc gia Israel, năm 2017 đã có tới 420 công ty an ninh mạng hoạt động tại Israel. Báo cáo cũng ghi nhận có 70 công ty được thành lập mới tại đây vào năm 2017, các công ty chủ yếu tập trung vào lĩnh vực bảo mật Internet of things (IoT)./.

Việt Thắng (Vietnam+)