Ngày 3/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Nam Định và Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam.”

Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 60 hiện vật từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến thời nhà Nguyễn được tạo tác bằng các chất liệu như đá, gốm, sành, gỗ, đồng và một số tư liệu, tài liệu khoa học có liên quan đến hình ảnh, các bản vẽ đặc họa, tường giải trên cơ sở nghiên cứu hiện vật, hình ảnh.

Hình tượng sư tử và nghê chứa đựng những giá trị thẩm mỹ cao về tạo hình với sự phong phú, đa dạng trong cách thể hiện. Hình tượng sư tử và nghê lần đầu tiên được ra mắt giới thiệu với công chúng tại tỉnh Đắk Lắk.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm định hướng thẩm mỹ công chúng theo thuần phong mỹ tục, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, trên cơ sở sưu tầm hiện vật bảo tàng để giáo dục toàn diện về trí, đức, thể, mỹ, giúp công chúng nâng cao sự hiểu biết, trân trọng, tự hào với kho tàng di sản và truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm diễn ra đến ngày 17/4./.