Tối 20/4, triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Trường Sơn (1959-2009) và 55 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954-2009) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật Hải Phòng.
 
Triển lãm do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp với thành phố Hải Phòng tổ chức.
 
Triển lãm chia làm hai khu với hai chủ đề "Hào khí Trường Sơn" và "Âm vang Điện Biên" với 105 bức tranh cổ động của 60 tác giả gồm tranh tư liệu và tranh gốc, tái hiện một thời khói lửa hào hùng của dân tộc, xen lẫn hơi thở của thời đại mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Đây là các tác phẩm tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 800 tác phẩm dự thi của 450 tác giả từ 45 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm đã thể hiện rõ chủ đề cuộc thi, đáp ứng được yêu cầu về mỹ thuật, chất liệu thể hiện phong phú, hình thức đa dạng, phản ánh rõ sự tìm tòi sáng tạo phong cánh mới trong sáng tác tranh cổ động.
 
Ngay trong đêm khai mạc, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất cho tác giả Song Trí Lực (Hải Phòng) về nội dung tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Trịnh Bá Quát (Hà Nội) về nội dung tranh kỷ niệm 50 năm đường Trường Sơn. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 4 giải nhì, 6 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.
 
Cục Văn hóa cơ sở đã ấn hành 7 mẫu tranh và đĩa CD cổ động tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Trường Sơn và 55 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại 13 tỉnh, thành phố Bình Phước, Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum, Nghệ An./.
 
(TTXVN/Vietnam+)