Ngày 11/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an thành phố Hà Nội cho biết vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet với thủ đoạn lừa đảo trúng thưởng trên Facebook, Zalo, Viber...

Cơ quan Công an đã triệu tập 11 nghi phạm để điều tra về các hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" và "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Các nghi phạm gồm Huỳnh Tấn Khoa, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Ngọc Sơn, Đoàn Văn Thiện, Phan Đức Vương, Lương Công Hưng, Trần Văn Sơn, Hồ Phước Trung, Nguyễn Bình, Văn Phú Trung và Văn Công Quang, đều thường trú tại Hiệp Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam.

Theo cơ quan Công an, 11 nghi phạm trên đã bàn bạc, tổ chức lập 117 trang web giả mạo để lừa đảo số tiền khoảng 8,3 tỉ đồng.

Nhóm này đã tìm cách thuê tên miền, code, hosting (máy chủ ảo vận hành website) từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, nguồn từ hai nick yahoo (hiện chưa xác định được danh tính) và website congnghesoviet.com cung cấp các dịch vụ này.

Các đối tượng đã gửi thông tin email, hình ảnh, nội dung cho những nguồn trên để thiết kế, vận hành website. Sau khi thiết lập trang web, các nghi phạm sử dụng tài khoản Facebook do nhóm này tự lập ra hoặc hack của người khác để gửi tin nhắn trúng thưởng nhằm thu hút người dùng truy cập vào các website giả mạo.

Nội dung tin nhắn chủ yếu thông báo khách hàng đã trúng giải thưởng của một chương trình bốc thăm may mắn. Các trang này yêu cầu khách hàng nhập thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân, năm sinh, địa chỉ, tài khoản mật khẩu Facebook… và gửi mã thẻ có mệnh giá 500.000 đồng để làm 3 “bộ hồ sơ gốc” nhận giải.

Sau khi làm theo và liên hệ lại, người dùng tiếp tục nhận được yêu cầu gửi thêm từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng với lý do đóng thuế VAT, làm phí vận chuyển, nhận mã OTP để hoàn tất thủ tục nhận thưởng. Sau khi thực hiện xong giao dịch, các đối tượng liền hủy sim, hủy điện thoại nhằm tránh cơ quan công an điều tra.

Theo PC50, cầm đầu đường dây lừa đảo này là Huỳnh Tấn Khoa. Trong vai trò tổ chức, tiêu thụ số mã thẻ do lừa đảo mà có được. Huỳnh Tấn Khoa đã hướng dẫn các đối tượng đăng ký tài khoản và nạp mã thẻ vào các tài khoản trên hệ thống thanh toán trung gian Bảo Kim hoặc Vippay. Sau đó, tiền mặt quy đổi được sẽ được chuyển lại vào tài khoản cá nhân của Khoa.

Do chiết khấu hệ thống từ 18-21% giá mã thẻ nạp nên số tiền thực tế nhận lại chỉ còn 79-82% giá trị thẻ nạp đã chiếm đoạt ban đầu.

Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ./.

PV (TTXVN/Vietnam+)