Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên ngày 20/5 đã thúc giục Hàn Quốc chấp nhận ngay lập tức đề nghị tổ chức đàm phán quân sự giữa hai bên.

Một bức thư ngỏ của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên được KCNA trích dẫn có đoạn viết: “Hàn Quốc cần đáp lại đề nghị của chúng ta về việc không được chậm trễ tổ chức các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng thù địch và đối đầu cũng như khôi phục lòng tin giữa hai miền Triều Tiên.”

Ngoài ra, bức thư trên cũng kêu gọi Hàn Quốc tham gia các nỗ lực của Triều Tiên nhằm thực hiện các biện pháp “mạnh dạn và thiết thực” hướng tới mục tiêu đoàn kết dân tộc.

Tại đại hội lần thứ bảy của Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức hồi đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra đề nghị đàm phán quân sự với Hàn Quốc nhằm làm giảm tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã bác bỏ đề nghị này và gọi đây là một âm mưu tuyên truyền thiếu tính chân thành; đồng thời kêu gọi phía Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, lựa chọn con đường hướng tới việc phi hạt nhân hóa nếu họ hy vọng mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên./.