Một góc khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Seoul tổ chức đàm phán về quản lý khu công nghiệp chung Kaesong, bao gồm việc tăng lương cho công nhân người Triều Tiên đang gây tranh cãi giữa hai bên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên Lim Byeong-cheol cho biết hồi tuần trước Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức cuộc họp của ủy ban hỗn hợp hai bên về vấn đề này vào ngày 20/5 tới, nhưng phía Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị trên và nói rằng "hiện bầu không khí cho việc đối thoại chưa được tạo lập."

Theo ông Lim Byeong-cheol, phía Hàn Quốc cho rằng cuộc họp như vậy cần được nối lại ngay để thảo luận các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc tăng lương cho công nhân Triều Tiên, hướng tới sự hoạt động ổn định của khu công nghiệp này.

Hai miền Triều Tiên quyết định thành lập ủy ban hỗn hợp phụ trách việc điều hành khu công nghiệp Kaesong vào tháng 8/2013 sau khi Triểu Tiên đơn phương quyết định đóng cửa khu này hồi tháng 4/2013 với lý do tình trạng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Ủy ban là một phần của thỏa thuận về việc mở lại khu công nghiệp Kaesong và áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng ngừng sản xuất trong tương lai. Tuy nhiên từ tháng 6/2014, hai bên chưa tổ chức cuộc họp nào về ủy ban hỗn hợp này do phía Triều Tiên không đồng ý họp.

Tranh cãi giữa Seoul và Bình Nhưỡng nảy sinh sau khi Triều Tiên đơn phương quyết định tăng lương cho công nhân của họ làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại Kaesong, từ 70,35 USD/tháng lên 74 USD/tháng kể từ tháng 3 vừa qua.

Hàn Quốc cho rằng động thái này vi phạm các thỏa thuận hai miền đã ký, theo đó mọi sửa đổi về điều kiện lao động tại Kaesong phải được tham vấn và nhất trí của hai bên. Bình Nhưỡng yêu cầu các công ty Hàn Quốc ở Kaesong thực hiện tăng lương cho công nhân hoặc ký giấy đảm bảo sẽ cho công nhân truy lĩnh khoản tăng.

Trong khi đó, Seoul thông báo sẽ xử phạt hành chính các công ty thực hiện tăng lương theo yêu cầu của phía Triều Tiên.

Khu công nghiệp chung Kaesong được thành lập cuối năm 2004, do hai miền Triều Tiên phối hợp quản lý và được coi là một trong những biểu tượng chính của hợp tác kinh tế hai miền. 124 công ty của Hàn Quốc hiện đang sử dụng khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên tại khu công nghiệp này./.