Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un thăm trung tâm điều khiển vệ tinh mới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 8/5, Triều Tiên đã chỉ trích cáo buộc của Mỹ cho rằng hoạt động nghiên cứu không gian vũ trụ của nước này thực chất là một chương trình tên lửa đạn đạo trá hình, đồng thời tuyên bố sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh vào quỹ đạo, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Bác bỏ những cáo buộc trên của Mỹ, Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NADA) tuyên bố sẽ đẩy nhanh chương trình không gian vũ trụ của nước này.

Trong một tuyên bố, NADA nói: "Sẽ không còn ai hiểu sai về chương trình phát triển không gian vũ trụ chính đáng của Triều Tiên nữa cũng như phao những tin đồn thất thiệt về nó."

Được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chỉ thị tăng cường triển khai thêm nhiều vệ tinh, tuyên bố này của NADA sẽ làm dấy lên những đồn đoán rằng Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch cho một vụ phóng tên lửa tầm xa trong những tháng tới.

Hồi tháng 12/2012, Bình Nhưỡng từng phóng thành công một vệ tinh vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Unha-3. Động thái này đã bị cộng đồng quốc tế tố cáo là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình và dẫn tới việc Liên hợp quốc siết chặt trừng phạt Triều Tiên./.