Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Triều Tiên ngày 9/5 đã yêu cầu Mỹ thể hiện sự chân thành và không có phát biểu hay hành động có khả năng hủy hoại bầu không khí đối thoại trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa hai nước.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền tại Triều Tiên, đăng bài xã luận có đoạn: "Mỹ nên biết rằng việc kiềm chế các phát biểu và hành động có khả năng phá hỏng bầu không khí được tạo ra một cách hiếm hoi cho đối thoại này sẽ tốt hơn."

Theo bài viết, Mỹ nên thực hiện nỗ lực cho thấy thái độ chân thành và thẳng thắn phù hợp với tình hình hiện nay.

[Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ thả 3 công dân Mỹ bị nước này giam giữ]

Bài viết còn nhấn mạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh gần đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời cho rằng sự kiện này cũng nằm trong lợi ích của Mỹ.

Bài viết cũng cảnh báo Mỹ có thể "hy sinh" an ninh của mình nếu Washington tiếp tục tìm kiếm một "chính sách thù địch" nhằm vào Bình Nhưỡng, và đề nghị không gây phương hại đến sự tin tưởng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh song phương.

Trước đó, các nhân vật theo đường lối diều hâu tại Mỹ bày tỏ ủng hộ việc gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng, bất chấp bầu không khí hòa bình gần đây sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Triều Tiên và Mỹ cũng đang chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa hai nước có khả năng diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới./.