Trieu Tien de doa se tan cong Van phong tong thong Han Quoc hinh anh 1Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn đạn thật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Triều Tiên ngày 23/3 đã đe dọa phát động các cuộc tấn công trả đũa vào Văn phòng tổng thống Hàn Quốc để đáp trả các cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) cho biết các lực lượng vũ trang của nước này sẽ được định hướng để tiến hành cuộc tấn công trả đũa nhằm loại bỏ chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Park Gun-hye.

Theo tuyên bố, các cuộc tấn công này sẽ bắt đầu từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc Chongwadae (Nhà Xanh), hoặc các địa điểm gần đó. Tuyên bố đe dọa rằng một khi ấn nút của hệ thống phóng tên lửa đa nòng loại mới, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc sẽ bị "nhấn chìm trong biển lửa và tro tàn."

Ngày 21/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiếp tục chỉ đạo buổi thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng loại mới. Trước đó, ngày 3/3, trong buổi chỉ đạo thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng mới lần đầu tiên, ông Kim Jong-un đã ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân "bất cứ thời điểm nào" vì mục đích quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

Các động thái trên của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào ngày 7/3. Cuộc tập trận Giải pháp then chốt đã kết thúc vào ngày 18/3 trong khi cuộc tập trận Đại bàng non sẽ kéo dài đến ngày 30/4 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)