Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán liên Chính phủ tháng 11/2015. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 10/6, Triều Tiên đã đề xuất tổ chức đối thoại với Hàn Quốc vào ngày 15/8 tới để thảo luận việc tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Theo KCNA, Chính phủ Triều Tiên và các tổ chức chính trị, xã hội đã tổ chức cuộc họp chung ở thủ đô Bình Nhưỡng (Pyongyang) vào ngày 9/6 và thông qua "lời kêu gọi đối với mọi người dân Triều Tiên."

Phía Triều Tiên đề nghị mở một cuộc họp rộng rãi về việc tái thống nhất bán đảo Triều Tiên “dựa trên ước nguyện cháy bỏng về việc cải thiện mối quan hệ liên Triều và hoàn tất sự nghiệp tái thống nhất đất nước thông qua nỗ lực đồng bộ của tất cả người Triều Tiên” nhân dịp kỷ niệm 71 năm Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị của quân phiệt Nhật Bản.

Động thái trên là một phần trong các nỗ lực nhằm thống nhất Bán đảo Triều Tiên được nêu ra trong chính sách được thông qua hồi tháng trước tại Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Đảng Lao động Triều Tiên tiến hành đại hội kể từ năm 1980.

Kể từ sau đại hội đảng, Triều Tiên đã nhiều lần đề nghị Hàn Quốc tiến hành đàm phán nhưng phía Hàn Quốc vẫn luôn bác bỏ vì cho rằng những đề nghị trên thiếu chân thành, đồng thời nhấn mạnh rằng trước hết Bình Nhưỡng phải tái khẳng định cam kết từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân trước khi nối lại bất kỳ cuộc đàm phán nào./.