CHDCND Triều Tiên ngày 26/3 tuyên bố nước này sẽ khởi động lại lò phản ứng hạt nhân ở tổ hợp Yongbyon nếu bị Liên hợp quốc trừng phạt vì việc phóng vệ tinh theo kế hoạch vào đầu tháng tới.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nếu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thực hiện bất kỳ hành động trừng phạt nào đối với Triều Tiên sau khi nước này phóng vệ tinh, Bình Nhưỡng sẽ coi đó là "một hành động thù địch. Toàn bộ tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ trở lại điểm xuất phát và sẽ có những biện pháp mạnh mẽ cần thiết đáp trả".

Triều Tiên hiện đã ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon và bắt đầu tháo dỡ một phần nhà máy nguyên tử tại tổ hợp hạt nhân này theo thỏa thuận đã ký năm 2005, để đổi lấy viện trợ kinh tế và cải thiện lập trường ngoại giao đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, năm 2006, Triều Tiên vẫn tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tờ "Choson Ilbo" ngày 26/3 cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ hai nếu Liên hợp quốc trừng phạt nước này về vụ phóng vệ tinh. Tờ báo này có quan điểm ủng hộ Bình Nhưỡng, và mặc dù không phải là cơ quan ngôn luận chính thức của Triều Tiên, song giới quan sát cho rằng thông điệp trên của báo này phản ánh quan điểm của giới chức Triều Tiên.

Triều Tiên đã cảnh báo tiến trình đàm phán sáu bên có thể đổ vỡ nếu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc áp dụng lệnh trừng phạt sau khi nước này phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 4-8/4. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng kế hoạch phóng vệ tinh này của Bình Nhưỡng là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa tầm xa và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cảnh báo sẽ đưa vấn đề này lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nếu Triều Tiên thực hiện kế hoạch phóng vệ tinh. Theo Washington và Seoul, một nghị quyết Hội đồng bảo an năm 2006 cấm Triều Tiên thực hiện bất cứ hành động phóng tên lửa đạn đạo nào.

Trong một động thái liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 26/3 kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên vội vàng kết luận về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên, mà cần dựa trên những sự việc diễn ra trên thực tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh "không nên đưa ra những đánh giá và phỏng đoán vội vàng trước khi sự kiện diễn ra". Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga khẳng định bất kỳ hành động nào cũng phải tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)