Trieu Tien dung rao chan quanh be phong ten lua o Dongchang hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

Đài KBS đưa tin, Bình Nhưỡng ngày 24/9 đang cho thấy những động thái chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa tại bãi phóng ở khu vực Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang dựng các rào chắn xung quanh bệ phóng và bố trí lại khu vực bãi phóng mới được mở rộng thêm này.

Tuy nhiên, hiện tàu hỏa chở tên lửa vẫn chưa xuất phát từ nhà máy ở Bình Nhưỡng tới bãi phóng nên những dấu hiệu mới phát hiện vẫn chưa ở mức nguy cấp lắm.

Theo nguồn tin, do quá trình lắp ráp tên lửa tại bệ phóng và tiếp nhiên liệu lỏng sẽ mất khoảng một tuần nên nếu Triều Tiên định phóng tên lửa trước ngày 10/10 thì nước này sẽ phải chuyển tầng một và tầng hai của tên lửa tới Dongchang muộn nhất là vào cuối tháng này.

Trong phiên điều trần đợt thanh tra các cơ quan nhà nước tại Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội hôm 11/9, Giám đốc Cục Tình báo Quốc phòng thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jo Bo-geun đã nhận định có thể nắm bắt được các dấu hiệu về việc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân trước một tháng và phóng tên lửa tầm xa trước một tuần./.

(Vietnam+)