Trieu Tien duong nhu phong ten lua vao vung dac quyen kinh te Nhat Ban hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo vào sáng sớm 29/5.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay vật thể này được phóng từ một địa điểm gần thành phố duyên hải Wonsan của Triều Tiên và bay theo hướng Đông.

Ngay sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in​ đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia vào lúc 7 giờ 30 (9 giờ 30 giờ Hà Nội) sáng nay.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng vật thể do Triều Tiên vừa phóng có thể sẽ rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/5 tuyên bố các vấn đề liên quan tới Triều Tiên sẽ được giải quyết mặc dù đây là một "vấn đề lớn."

[Triều Tiên bác bỏ lời lên án của Liên hợp quốc về vụ phóng tên lửa]

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Italy, Tổng thống Donald Trump cho rằng Triều Tiên là vấn đề "gây quan ngại lớn" và là "vấn đề của thế giới" song "sẽ được giải quyết vào một thời điểm nào đó."

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông qua kế hoạch chính sách bốn điểm về Triều Tiên xoay quanh việc sử dụng "mọi áp lực có thể" bên cạnh việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao.

Nếu được xác nhận, vụ phóng mới nhất ngày 29/5 là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay.

Hôm 21/5, Triều Tiên cũng đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung mới Pukguksong-2. Mỹ và Hàn Quốc xác nhận tên lửa đã bay được khoảng 500 km trước khi rơi xuống khu vực ngoài khơi phía Đông Hàn Quốc.

Theo đội Hàn Quốc, tên lửa Pukguksong-2 là loại tầm trung có tầm bắn 2.500 km./.
(TTXVN/Vietnam+)