Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 22/4 dẫn nguồn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 21/4 đã đăng tải một bài bình luận với những ngôn từ dường như cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đón nhận “hậu quả” trong quan hệ Trung - Triều nếu Bắc Kinh gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng chỉ trích rằng Mỹ thời gian qua đã điều động một lượng lớn vũ khí chiến lược tới khu vực Bán đảo Triều Tiên nhằm chuẩn bị châm ngòi ngọn lửa chiến tranh.

[Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại]

Thế nhưng “quốc gia láng giềng” lại không hề lên tiếng, thậm chí còn đe dọa rằng Triều Tiên sẽ không thể trụ vững trước các biện pháp trừng phạt về kinh tế, để ngỏ khả năng xem xét lại về tầm quan trọng của mối quan hệ Trung - Triều.

Bài bình luận còn chỉ trích những lời “hứa suông” của Trung Quốc về việc đảm bảo an toàn cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế, ủng hộ và đứng về phía Bình Nhưỡng.

Nội dung bài bình luận trên được cho là phản ứng của Triều Tiên trước việc giới chuyên gia và truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây cho thấy ý định muốn gia tăng sức ép trừng phạt như ngừng cung cấp dầu thô nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6./.