Một cuộc thảo luận giữa quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một bài viết trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 9/12 cảnh báo Hàn Quốc rằng cuộc hội đàm cấp cao giữa hai bên sắp tới có thể sẽ không đạt được tiến bộ nào nếu Seoul không chứng tỏ sự chân thành với việc cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Bài báo có đoạn viết: “Trong điều kiện hiện nay, ngay cả khi được tổ chức thì cũng khó có thể kỳ vọng rằng các cuộc hội đàm sắp tới sẽ đạt được kết quả... Hàn Quốc cần chứng tỏ sự chân thành đối với việc cải thiện mối quan hệ liên Triều.”

Ngoài ra, bài viết còn cáo buộc Hàn Quốc đã phá hoại bầu không khí của cuộc hội đàm bằng cách tiếp tục khiêu khích Bình Nhưỡng và vào hùa với Mỹ chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Triều Tiên.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến tổ chức cuộc hội đàm cấp thứ trưởng về các vấn đề song phương tại thành phố Kaesong thuộc lãnh thổ Triều Tiên gần biên giới giữa hai miền.

Hai miền Triều Tiên cũng chưa công bố thành phần trưởng đoàn của mỗi bên cũng như chương trình nghị sự cụ thể của cuộc hội đàm sắp tới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng tại cuộc hội đàm này, phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Phía Triều Tiên sẽ nêu vấn đề nối lại chương trình du lịch chung tới khu nghỉ dưỡng tại núi Kumgang của miền Bắc.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee được dẫn lời nói rằng phía Hàn Quốc hiện đang thực hiện những bước cuối cùng của việc rà soát lại những lựa chọn về chương trình nghị sự cho cuộc hội đàm sắp tới./.