Các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Theo Tân Hoa xã, Triều Tiên ngày 7/5 đã kêu gọi người dân Hàn Quốc loại bỏ các lực lượng bảo thủ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại miền Nam.

Nhật báo chính thức Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng bài bình luận có đoạn viết: "Cách hành xử phản bội, thân Mỹ của nhóm bảo thủ Hàn Quốc đã gây ra những hậu quả bất lợi cho quan hệ liên Triều và mục tiêu tái thống nhất đất nước. Thật khủng khiếp khi nghĩ tới việc những nhân vật bảo thủ này trở lại cầm quyền." 

Báo trên cũng cáo buộc chính phủ sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc tìm kiếm nỗ lực cuối cùng hòng kiềm chế Triều Tiên bằng cách kêu gọi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng do các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

[Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua rất khó đoán định]

Minju Joson (Triều Tiên Dân chủ), một tờ nhật báo chính thức khác, cũng cáo buộc chính phủ sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc có động thái liều lĩnh nhằm châm ngòi đối đầu với Triều Tiên.

Trước đó, ngày 4/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống. Cuộc bỏ phiếu sớm diễn ra trong 2 ngày. Đây là lần đầu tiên một cuộc bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống được tổ chức, kể từ khi hình thức này bắt đầu được áp dụng tại Hàn Quốc năm 2014, như một cách để tăng số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu. Cuộc bầu cử chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tới./.