Trieu Tien hop bao voi 9 thieu nien bi cuong che hoi huong hinh anh 1Hình ảnh 9 thiều niên Triều Tiên bị cưỡng chế hồi hương. (Nguồn: www.theguardian.com)

AFP đưa tin, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã tổ chức một cuộc họp báo với 9 thiếu niên tị nạn từ Lào trở về nước hồi năm ngoái nhằm bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ đã bị giam giữ và bị hành quyết.

KCNA công bố những bức ảnh 9 thiếu niên trên tại một cuộc họp báo mà hãng tin này cho rằng có sự tham dự của các nhà báo trong và ngoài nước.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên công bố một đoạn video về 9 thanh niên tị nạn, trong đó có hình ảnh họ đang học ở trường và ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

Tuy nhiên, hiện chưa thể kiểm chứng về tính xác thực của đoạn video nói trên và những bức ảnh vừa công bố .

Nhóm thiếu niên, độ tuổi từ 15-19, bị bắt giữ ở Lào hồi tháng 5/2013 và sau đó được đưa về Triều Tiên qua Trung Quốc bất chấp việc Seoul và Liên hợp quốc phản đối việc hồi hương những người này do quan ngại về sự an toàn của họ.

Hồi đầu tháng 12, một cựu nghị sỹ Hàn Quốc cho biết hai người lớn tuổi nhất trong nhóm thiếu niên tị nạn là Mun Chol và Paek Yong-Won đã bị hành quyết trên đường về nước, trong khi những người còn lại bị đưa tới một trại giam.

Cả hai thanh niên này điều xuất hiện tại cuộc họp báo, song danh tính của họ và những người khác trong nhóm vẫn chưa được xác minh độc lập.

Triều Tiên đang tìm cách tránh các chỉ trích về tình hình nhân quyền của nước này trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng của Liên hợp quốc về dự thảo nghị quyết đề xuất đưa Bình Nhưỡng ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), dự kiến diễn ra vào ngày 18/12 tới./.
(Vietnam+)