Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Nguồn: nknews.org)

Kyodo đưa tin, ngày 3/8, một nguồn tin ngoại giao thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào nước này, dẫn chứng việc Bình Nhưỡng đã ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Theo nguồn tin, ông Ri Yong Ho đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc gặp một người đồng cấp thuộc một nước thành viên ASEAN tại Singapore.

Ngoại trưởng Triều Tiên chất vấn vì sao các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc vẫn chưa được dỡ bỏ, bất chấp đạt được “nhiều tiến triển” trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

[Mỹ cam kết giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Ông Ri Yong Ho nói rằng, ông sẽ nêu vấn đề này tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), gồm các nước thành viên là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga. Theo ông, Triều Tiên mong muốn các nước khác giúp dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono vẫn đang cố gắng xúc tiến cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho ở Singapore, trong bối cảnh các nhà ngoại giao hàng đầu của những nước khác đang có các cuộc gặp song phương tích cực với ông Ri Yong Ho.

Trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện sẵn sàng tiến hành đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Kono đã được “kêu gọi” có cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Triều Tiên bên lề các hội nghị của ASEAN./.