Trieu Tien len an cuoc tap tran chung ten lua dan dao Han Quoc-My hinh anh 1Tên lửa được phóng trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn ở bờ biển phía Đông Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên ngày 6/7 đã lên án cuộc tập trận chung tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không dung thứ cho bất kỳ động thái nào phê phán vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng.

Một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) được trích dẫn có đoạn nêu rõ: "Chúng ta sẽ trừng phạt mạnh mẽ bất kỳ kẻ nào thách thức kỳ tích chính nghĩa của chúng ta."

Các lực lượng của Hàn Quốc và Mỹ ngày 4/6 đã phóng nhiều loại tên lửa về vùng biển phía Đông trong một tín hiệu cảnh báo gửi tới Triều Tiên, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã phóng thành công ICBM.

[Mỹ sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự đối với Triều Tiên]

Vụ tập trận trên được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và được người đồng cấp Mỹ Donald Trump chấp thuận, với lập luận rằng cần phải chứng tỏ khả năng phòng thủ của các đồng minh bằng hành động chứ không phải chỉ bằng tuyên bố.

Sau vụ phóng ICBM, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố rằng các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa sẽ không phải là thứ để đưa ra thương lượng và nước này sẽ không "mảy may nao núng" trong việc tăng cường lực lượng hạt nhân cho đến khi Washington từ bỏ chính sách thù địch chống Triều Tiên./.
(Vietnam+)