Trieu Tien len an My, Nhat sua doi duong loi hop tac quoc phong hinh anh 1 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/5, Triều Tiên đã kịch liệt lên án Mỹ và Nhật Bản sửa đổi nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng, cho rằng việc này sẽ châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang và góp phần làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt trước đây của Nhật Bản.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: “Mối liên minh quân sự Mỹ-Nhật mới này sẽ làm phương hại sự ổn định ở Đông Bắc Á, kích động tình trạng đối đầu và bất đồng ở khu vực và châm ngòi cho các tranh chấp cũng như chạy đua vũ trang."

Nguồn tin trên còn lên án Mỹ luôn cho rằng việc sửa đổi này là nhằm đối phó với các mối đe dọa đang gia tăng từ phía Triều Tiên trong khi “mục đích sâu xa của Mỹ trong việc này là giảm nhẹ gánh nặng chi phí quân sự bằng việc tăng cường vai trò của các lực lượng phòng vệ (Nhật Bản)... kiềm chế các đối thủ ở khu vực bằng sức mạnh của vũ khí và duy trì vị thế bá chủ của mình."

Người phát ngôn trên cũng cho rằng bằng việc làm trên, Washington đã hỗ trợ Nhật Bản làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt bất chấp việc toàn thế giới lo ngại về âm mưu của Tokyo hòng chối bỏ các tội ác mà họ gây ra trong thời kỳ chiến tranh.

Quan chức này còn tuyên bố Triều Tiên sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng bằng cách nâng cao khả năng răn đe hạt nhân trước các mối đe dọa do Mỹ gây ra.

Hồi đầu tuần, Mỹ và Nhật Bản đã công bố những nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng được sửa đổi, theo đó cho phép Nhật Bản đóng vai trò quân sự lớn hơn bằng cách giúp đỡ Mỹ và các đồng minh khác nếu bị tấn công./.
(Vietnam+)