Mỹ, Nhật Bản cam kết dùng ngoại giao xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Mỹ và Nhật Bản tuyên bố vẫn cam kết với tiến trình ngoại giao nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.
Mỹ, Nhật Bản cam kết dùng ngoại giao xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/4, Mỹ và Nhật Bản tuyên bố họ vẫn cam kết tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình đối với việc từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Sau cuộc hội đàm tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ra tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi cũng vẫn cam kết với tiến trình ngoại giao nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên có những bước đi cụ thể để tôn trọng các cam kết của mình”.

Tuyên bố chung còn kêu gọi Triều Tiên tuân thủ hoàn toàn các nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kiềm chế không tiến hành thêm các hành động khiêu khích, kể cả thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo, đồng thời quay trở lại với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, tuyên bố còn hoan nghênh thỏa thuận mang tính đột phá gần đây về chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời kêu gọi hoàn tất các phần việc còn lại nhằm giải quyết triệt để các mối quan ngại của cộng đồng quốc tế và đảm bảo rằng Iran sẽ không tìm cách có được các loại vũ khí hạt nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.