Trieu Tien mua nhien lieu cua Nga thong qua thuong nhan Singapore hinh anh 1Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông mới đây tại Mỹ, ông Ri Jong Ho, cựu quan chức cấp cao của Văn phòng 39 của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng chắc chắn có tới 300.000 tấn nhiên liệu của Nga mỗi năm thông qua các thương nhân tại Singapore.

Thông tin này tạo thách thức đối với Mỹ trong bối cảnh Washington tìm cách cô lập Bình Nhưỡng.

Ông Ri nói: "Triều Tiên đã mua được nhiên liệu, chủ yếu là dầu diesel và một phần là xăng, do Nga sản xuất từ những đầu mối trung gian Singapore và các đầu mối khác kể từ thập niên 1990." Ông cũng nhấn mạnh, về mặt nhiên liệu thì Triều Tiên phụ thuộc vào Nga nhiều hơn Trung Quốc để duy trì hoạt động kinh tế của quốc gia Đông Bắc Á này.

[Có thể có cách làm suy yếu tham vọng hạt nhân của Triều Tiên?]

Theo ông Ri, việc Mỹ muốn Bắc Kinh hạn chế các nguồn cung nhiên liệu do các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ chỉ có tác động hạn chế. Ông nêu rõ: "Quan niệm sai lầm là Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc." Ông giải thích rằng nhiên liệu đã được vận chuyển đến Triều Tiên bằng các tàu chở dầu xuất phát từ Vladivostok và Nakhodka, đều nằm ở vùng Viễn Đông của Nga. Nhiên liệu này được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải, như ôtô, tàu thủytàu hỏa, giúp hỗ trợ nền kinh tế Triều Tiên.

Các nguồn thạo tin khác cho hay các sản phẩm dầu mỏ cuối cùng được vận chuyển vào Triều Tiên thường được các đầu mối mua bằng giấy tờ giả với điểm đến đăng ký là Trung Quốc./.
(Vietnam+)