Tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển Nhật Bản ngày 13/3, tham gia công tác cứu trợ nạn nhân động đất và sóng thần. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, tuần san Tongil Sinbo của Triều Tiên đã lên án việc tàu sân bay USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ dự định tham gia cuộc diễu hành của Hải quân Hàn Quốc tại vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Busan ở phía Nam Hàn Quốc.

Bài viết của tạp chí trên, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, có đoạn viết: “Việc chiếc tàu sân bay của Mỹ được cử tham gia hoạt động này là một hành động đi ngược lại với tinh thần nhân đạo khi mà các gia đình bị ly tán trong chiến tranh đang sắp được đoàn tụ.”

Hải quân Hàn Quốc cho biết vào ngày 23/10 tới, chiếc tàu sân bay trên cùng với hai chiếc tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ sẽ tham gia cuộc diễu hành, một hoạt động cho thấy mối liên minh quân sự vững chắc giữa hai nước.

Sau cuộc diễu hành, tàu USS Ronald Reagan sẽ tiến hành diễn tập chung với Hải quân Hàn Quốc trên các lĩnh vực như chống tàu ngầm, chống máy bay và chống ném bom.

Trong khi đó, hai miền Triều Tiên cũng đang chuẩn bị thực hiện một đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh vào tuần tới.

Cuộc diễu hành của Hải quân Hàn Quốc, dự kiến sẽ kéo dài 1 tuần, có sự tham gia của khoảng 30 chiếc tàu của lực lượng này và lực lượng bảo vệ bờ biển, trong đó có một số tàu ngầm và một khu trục lớp Aegis cùng 33 máy bay chiến đấu./.