Đặc phái viên của Nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Choe Ryong Hae, cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AP)

Ngày 20/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Triều Tiên sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên không kèm theo điều kiện tiên quyết.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp ông Choe Ryong Hae đang ở thăm Nga với tư cách đặc phái viên của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ phía Nga "đã nhận được cam đoan rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đàm phán sáu bên không kèm theo điều kiện tiên quyết, trên cơ sở tuyên bố chung được các bên tham gia đàm phán thông qua hồi tháng 9/2005."

Theo Ngoại trưởng Lavrov, ông Choe đã chuyển cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một thông điệp từ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un "khẳng định sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ giữa Triều Tiên và Nga cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề còn tồn tại trên Bán đảo Triều Tiên."

Bên cạnh đó, ông Lavrov nhấn mạnh quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Triều Tiên "đang đạt một tầm cao mới," cho biết hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong tương lai và Moskva sẵn sàng tiến hành các cuộc tiếp xúc ở mọi cấp, bao gồm cấp thượng đỉnh, trong khuôn khổ hai nước đã nhất trí.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh các thông tin truyền thông gần đây liên quan đến hoạt động của lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên tại Yongbyon cần phải được xác minh, đồng thời cho biết nhóm làm việc về các vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cần hoạt động trở lại để tất cả các bên liên quan có thể thảo luận rõ ràng.

Quan hệ Nga-Triều Tiên, đặc biệt là quan hệ kinh tế-thương mại, đã có nhiều biến chuyển trong vài tháng gần đây. Nga đã xóa nợ cũ cho Triều Tiên và dự định sẽ nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Hiện một nhóm các nhà đầu tư Nga đang triển khai dự án trị giá 25 tỷ USD hiện đại hóa ngành đường sắt của Triều Tiên để đổi lấy quyền được tiếp cận các mỏ khoáng sản của nước này. Nga và Triều Tiên cũng đã bắt đầu thực hiện việc thanh toán song phương bằng đồng ruble./.