Triều Tiên đáp trả Hàn Quốc và Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 8/8, Triều Tiên tuyên bố sẽ có “hành động quân sự cứng rắn” đối với Hàn Quốc và Mỹ trong bối cảnh hai nước đồng minh này dự kiến tiến hành cuộc tập trận chung vào cuối tháng 8/2015.

Tuyên bố của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) có đoạn: “Cuộc tập trận mang tên 'Người bảo vệ Tự do Ulchi' sẽ kéo theo hành động đáp trả quân sự mạnh mẽ của quân đội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhằm bảo vệ vững chắc phẩm giá dân tộc và chủ quyền quốc gia."

Tuyên bố trên, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, còn cho rằng nỗ lực của Hàn Quốc và Mỹ trong việc gọi cuộc tập trận này là “minh bạch, mang tính phòng thủ, thường kỳ và cởi mở” không thể che đậy được bản chất gây hấn và phản động của hoạt động này, đồng thời gọi đây là một động thái đe dọa điển hình về việc thực hiện một đòn tấn công hạt nhân phủ đầu chống Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều vẫn căng thẳng. Hai bên chưa có cuộc gặp cấp cao nào kể từ tháng 1/2014 và có thể sẽ không tổ chức được lễ kỷ niệm chung nhân kỷ niệm 70 năm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản vào ngày 15/8 tới./.