Trieu Tien va Nga nhat tri tang cuong Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Im Chon-il (phải) vào nhà khách của Bộ Ngoại giao Nga để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tại Moscow, ngày 14/3 vừa qua. (Nguồn: koreatimes)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/3 đưa tin, Triều Tiên và Nga đã nhất trí tăng cường "liên lạc cấp cao" cũng như hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, nhân đạo cùng nhiều lĩnh vực khác.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp tại thủ đô Moskva ngày 14/3 vừa qua giữa Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Im Chon-il và người đồng cấp Nga Igor Morgulov.

KCNA cho biết: "Cả hai bên nhất trí tăng cường liên lạc và trao đổi cấp cao trong lĩnh vực chính trị, tích cực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo, tăng cường hỗ trợ và hợp tác lẫn nhau trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như trên trường quốc tế.

[Quan chức Triều Tiên thăm Nga, mong muốn tăng cường hợp tác]

Một kế hoạch trao đổi năm 2019-2020 giữa hai Bộ Ngoại giao đã được ký kết sau cuộc đàm phán."

Các nhà quan sát suy đoán "liên lạc cấp cao" có thể đồng nghĩa với một chuyến thăm tới Moskva của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Triều Tiên đã tăng cường ngoại giao với Nga kể từ sau thất bại của Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước ở Hà Nội./.

(Vietnam+)