Trieu Tien xu ly min duoc phat hien tai Khu vuc an ninh chung hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc rà phá bom mìn trong DMZ. (Nguồn: AFP)

Yonhap đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 4/10 đã lần đầu tiên xử lý một quả mìn được tìm thấy trong Khu phi quân sự (DMZ), kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu công tác gỡ mìn đầu tuần này tại Khu vực An ninh chung (JSA) trong vùng đệm.

Triều Tiên đã phát hiện quả mìn này hôm 3/10 trong quá trình gỡ mìn, vốn là một phần trong trong thỏa thuận liên Triều đạt được gần đây nhằm biến DMZ trở thành một "vùng an toàn" và ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau.

[Triều Tiên-Hàn Quốc bắt đầu gỡ mìn trong khu phi quân sự]

Trong một thông báo gửi tới các phóng viên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: "Triều Tiên thông báo với chúng tôi rằng họ đã đã phát hiện một quả mìn trong hoạt động tìm kiếm ngày hôm qua và sẽ kích nổ quả mìn này tại địa điểm phía Bắc của JSA."

Chiến dịch rà phá mìn của hai miền Triều Tiên kéo dài 20 ngày tại JSA bắt đầu hôm 1/10.

Cùng ngày, hai miền Triều Tiên cũng đã khởi động chiến dịch gỡ bom mìn kéo dài 2 tháng tại Arrowhead ở CheorwonRidge, cách thủ đô Seoul 90km về phía Đông Bắc, nơi hai bên chọn tiến hành tìm kiếm hài cốt từ thời chiến tranh, trong khoảng thời gian tháng 4-10/2019./.
(Vietnam+)