Một tàu cá của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Bình Nhưỡng ngày 14/3 đã đòi Seoul phải xin lỗi và đền bù vụ một chiếc tàu chở hàng của Hàn Quốc va chạm với một chiếc thuyền đánh cá của Triều Tiên xảy ra ngày 1/10/2015 ở vùng biển phía Đông.

Bản tin của Yonhap dẫn một bài viết dưới tựa đề “Những tên gangster phớt lờ đạo đức con người và luật pháp” của tờ Rodong Sinmun, nhật báo của Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó có đoạn đòi chính quyền miền Nam phải đưa ra lời xin lỗi “về tội ác đối với thuyền Triều Tiên” và đền bù thỏa đáng cho những thiệt hại gây ra.

Báo Triều Tiên còn tố cáo rằng từ khi xảy ra vụ việc trên, chính quyền Hàn Quốc đã trốn tránh việc xin lỗi và đền bù trong nhiều tháng qua mà không hề cảm thấy tội lỗi.

Bài viết có đoạn: "Bất kỳ tội ác nào cũng phải gánh lấy trách nhiệm và chịu sự trừng phạt... Vụ việc giống như một hành động ăn cướp vô liêm sỉ và trắng trợn mà chúng ta không thể tìm thấy ở chúng một mảy may nào của trách nhiệm và lương tâm con người."

Ngày 5/10/2015, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trước khi bỏ chạy, tàu chở hàng "HIGHNY của Hàn Quốc đã cố tình đâm vào thuyền “Turubong-3” của Triều Tiên khi thuyền này đang đánh cá, làm 5 thuyền viên bị thương và làm thuyền bị hư hỏng.

Còn theo lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, sau đó người ta đã xác nhận rằng tàu "HIGHNY" đã rời khỏi hiện trường sau khi va chạm với thuyền của Triều Tiên./.