'Tro ly ao' Google Assistant Tieng Viet chinh thuc duoc Google ra mat hinh anh 1Google Assistant đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam. (Nguồn ảnh: Google)

Google Assistant là một trợ lý cá nhân ảo, được phát triển bởi Google và giới thiệu tại hội nghị nhà phát triển của hãng này vào tháng 5/2016.

Không giống như Google Now, Google Assistant có thể tham gia các cuộc trò chuyện 2 chiều. Người dùng có thể tương tác với Google Assistant qua giọng nói tự nhiên, hoặc có thể nhập qua bàn phím.

Một trong những công nghệ hiện đại thú vị nhất hiện nay là khả năng tương tác, ra lệnh bằng giọng nói giữa người dùng phổ thông với các thiết bị công nghệ như chiếc điện thoại thông minh (smartphone) với sự trợ giúp của trợ lý kỹ thuật số.

Google Assistant là trợ lý kỹ thuật số thừa hưởng trí thông minh nhân tạo (AI), Máy học (Machine Learning) và khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên nên hiểu được các câu lệnh, câu hỏi từ người dùng. Và nay, Google Assistant bắt đầu có thể “hiểu, nghe, nói” tiếng Việt.

[Walmart ứng dụng trợ lý giọng nói Google Assistant trong mua sắm]

Trong lần ra mắt này, Google Assistant sẽ lần đầu tiên nói được tiếng Việt. Nhờ công nghệ học máy, Google Assistant sẽ trở thành một trợ lý cá nhân riêng của người dùng, giúp họ có thể thực hiện các công việc thông qua những cuộc trò chuyện tự nhiên, từ kiểm tra thời tiết cho đến tìm đường hoặc cài đặt lời nhắc, tất cả đều bằng tiếng Việt.

'Tro ly ao' Google Assistant Tieng Viet chinh thuc duoc Google ra mat hinh anh 2Một số hình ảnh trải nghiệm Google Assistant trên điện thoại. (Ảnh chụp màn hình)

Trợ lý Google Assistant cũng sẽ kết hợp tất cả những sản phẩm người dùng yêu cầu từ Google, bao gồm Google Photos, YouTube, Google Tìm Kiếm, Maps và hơn nữa.

Google Assistant Tiếng Việt sẽ bắt đầu được ra mắt từ hôm nay trên điện thoại Android 5.0+ (phiên bản Lollipop trở lên) và cũng sẽ sớm có mặt trên iPhone (iOS 9.1 trở lên).

Hiện tại, nếu người dùng iOS muốn trải nghiệm sớm Google Assistant có thể chuyển vùng của Appstore sang một số nước như Mỹ, Canada,... để tải về và sử dụng thử./.

Minh Sơn (Vietnam+)