(Nguồn: Facebook Create Star Việt Nam)

Trong những năm qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã có những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt h​iệu quả cao tại thành phố Đà Lạt.

Trang trại sản xuất dâu tây Nhật Bản theo hướng công nghệ cao thuộc công ty Creat Star là đơn vị sản xuất dâu tây Nhật Bản đầu tiên​ tại Đà Lạt. Trang trại của công ty tọa lạc tại thôn Măng Lin, phường 7, thành phố Đà Lạt.

Toàn bộ quy trình, mô hình giá thể, giống… đều được áp dụng công nghệ của Nhật Bản.

Trong nhà kính được trang bị thêm máy đo nhiệt độ nhằm kịp thời điều chỉnh nhiệt độ trong nhà phù hợp.

Khi nhiệt độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, lưới đen bên trên sẽ được kéo lại, cản bớt ánh sáng mặt trời, đồng thời hệ thống làm mát cho dâu.

Anh Đoàn Đình Duy, Trưởng chi nhánh Create Star Việt Nam tại Lâm Đồng cho biết, dâu tây Nhật Bản khi di thực về Đà Lạt gieo trồng đã thích nghi với khí hậu thổ nhưỡng của Đà Lạt.

Toàn bộ giống dâu tây Nhật Bản là giống F1 - giống đầu dòng nên cây phát triển tốt cho trái đều đẹp và hương thơm.

Loại dâu này hầu như không hề có bệnh trong suốt vòng đời nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật. Du khách có thể hái và ăn ngay tại vườn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dâu được trồng trên các giá thể đất vi sinh, xơ dừa đã được khử trùng, cao cách mặt đất khoảng 50cm. Khâu tưới nước cho dâu rất quan trọng, phải là nước sạch được điều chỉnh hàm lượng dưỡng chất trong nước, giờ tưới lượng nước phù hợp với cây dâu tây.

Trong vườn dâu tây còn được nuôi ong mật với mục đích để ong thụ phấn cho hoa dâu, nhằm đạt tỷ lệ đậu trái cao.

Sau ba năm xây dựng đến nay vườn dâu Nhật Bản đã trồng được 3.000m2 nhà kính với nhiều thiết bị được nhập về từ Nhật Bản.

Mỗi tháng vườn dâu Nhật Bản cung cấp cho thị trường từ 100​-200 kg/1.000 m2. Giá bán loại dâu này là 400.000 đồng/kg.

Nhiều người tự tìm đến vườn để trực tiếp hái và mua về ăn. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ chủ yếu các nhà hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh./.