Truc tiep cuoc tranh luan tay doi cuoi cung giua hai ong Trump-Biden hinh anh 1Hai ứng viên Trump và Biden sẽ có cuộc tranh luận cuối ở tiểu bang Tennessee, Mỹ

8 giờ sáng ngày 23/10 (9 giờ tối theo giờ Mỹ), cuộc tranh luận tay đôi cuối cùng giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden sẽ diễn ra tại tiểu bang Tennessee, dưới sự điều phối của nhà báo Kristen Welker thuộc hãng tin NBC. 

Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã công bố 6 chủ đề chính của cuộc tranh luận này, gồm dịch COVID-19, các vấn đề sắc tộc, biến đổi khí hậu, những vấn đề liên quan tới các gia đình Mỹ, vấn đề an ninh quốc gia và năng lực lãnh đạo.

Dự kiến cuộc tranh luận sẽ kéo dài 90 phút.

Cuộc tranh luận tay đôi đã kết thúc.
Biden thừa nhận ông thích sử dụng các nguồn năng lượng sạch thay cho nhiên liệu hóa thạch. Trump nhân cơ hội chỉ trích đối thủ có thể gây tác động xấu tới nền kinh tế.
Ông Biden nhấn mạnh nhu cầu phải mở rộng nguồn năng lượng có thể tái tạo. Biden công kích Trump về các bình luận trước đây, nói phong năng có thể gây ung thư. "Tôi biết nhiều về năng lượng gió hơn ông đấy," Trump đáp. "Nó rất đắt đỏ. Nó khiến chim chóc thiệt mạng."
Khi cuộc tranh luận chỉ còn vài phút nữa là hết, hai ứng viên chuyển qua vấn đề biến đổi khí hậu. 

Khi được hỏi vì sao người Mỹ nên ủng hộ Trump, nếu họ đang quan ngại về các vấn đề mang tính chủng tộc như Black Lives Matter, ông đáp: "Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất trong căn phòng này. 

Biden lập tức đáp trả: "Trump là một trong những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất mà chúng ta từng có trong lịch sử hiện đại."

“Ông ta đổ dầu vào lửa trong mọi vấn đề chủng tộc," Biden nói, cho biết ông Trump từng gọi người Mexico là "những kẻ hiếp dâm" khi tranh cử hồi năm 2016.

Truc tiep cuoc tranh luan tay doi cuoi cung giua hai ong Trump-Biden hinh anh 2Ông Trump: "Joe, tôi ra tranh cử vì ông đó." Trump nói câu này nhắm thẳng vào đối thủ - "Sao ông không làm gì cách đây 4 năm? Ông là phó tổng th ống cơ mà. Ông nói về tất cả các kế hoạch của mình, nhưng các ông từng nắm quyền cách đây chưa lâu và chẳng làm được gì cả."

Ông Biden tuyên bố không ủng hộ lời kêu gọi rút bớt tiền cho lực lượng cảnh sát, theo sau vụ sát hại hai nạn nhân da đen George Floyd ở Minnesota và Breonna Taylor ở Kentucky, bên cạnh các vụ khác. Tuy nhiên ông ủng hộ việc tiến hành các cải tổ về cả tổ chức và tài chính để cảnh sát có thể tập trung vào công việc của họ.

Trump tuyên bố ông là vị tổng thống của "luật pháp và trật tự", trong bối cảnh nước Mỹ xảy ra nhiều cuộc biểu tình về tình trạng phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. Trump cũng chống lại ý tưởng bớt tiền đầu tư cho cảnh sát, khẳng định lực lượng bảo vệ pháp luật đáng nhận được sự tôn trọng. 

“Thực tế của vấn đề là có một sự phân biệt chủng tộc mang tính thể chế ở nước Mỹ," ông Biden nói. Ông Trump đáp lại bằng cách nói rằng mình đã làm được nhiều điều cho người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ tổng thống nào khác, kể từ thời Abraham Lincoln.
Cuộc tranh luận chuyển sang vấn đề chủng tộc

Trong những đề cập đầu tiên về biến đổi khí hậu, ông Trump cáo buộc ông Biden đã đổi ý về việc khai thác dầu đá phiến (fracking) và muốn cấm hoạt động này. Biden khẳng định ông không có ý định như thế.

Cả Biden và Trump đã nhiều lần nói về fracking, một ngành công nghiệp quan trọng với các bang dao động như Pennsylvania. Dù đã kêu gọi việc giảm phái thải khí nhà kính xuống bằng 0 vào năm 2050, ông Biden vẫn chưa đặt ra mục tiêu cụ thể cho việc giảm khai thác khí đốt - một trong những nguồn tạo phát thải khí nhà kính lớn. 

Ông Trump tuyên bố ông Biden sẽ xóa sổ bảo hiểm tư nhân. Thực tế ông Biden không xóa sổ bảo hiểm tư.

Thực tế, Biden không có ý định xóa bỏ bảo hiểm tư nhân. Kế hoạch y tế của Biden chỉ mang thêm lựa chọn "bảo hiểm công" tới cho người dân Mỹ, bên cạnh các doanh nghiệp tư nhân.

"Sự khác biệt giữa ngài Tổng thống và tôi, là tôi không coi chăm sóc y tế như một biệt đãi dành cho ai đó. Nó phải là quyền lợi cho mọi người. Ai cũng phải có quyền được chăm sóc y tế với mức chi phí vừa phải" ông Biden nói khi bảo vệ chính sách chăm sóc y tế dưới thời Obama, cũng như kế hoạch của ông mang tên Bidencare.

Ông Trump nói về chính sách bảo hiểm y tế Obamacare: "Những gì chúng tôi muốn làm là hủy bỏ nó. Obamacare chẳng có gì tốt đẹp cả." 

Hai ông Biden và Trump cãi nhau kịch liệt về cách chính quyền Mỹ đối xử với Triều Tiên. Tuy nhiên người điều phối đã chuyển đề tài sang các gia đình và nền kinh tế Mỹ. 

Ông Biden bảo vệ các hoạt động kinh doanh của con trai là Hunter Biden ở Trung Quốc và Ukraine, trước khi quay mũi tấn công chính phủ. Ông Biden cáo buộc ông Trump đã tìm cách tác động tới chính quyền Ukraine để họ tung thông tin tiêu cực về mình.

Truc tiep cuoc tranh luan tay doi cuoi cung giua hai ong Trump-Biden hinh anh 3Nhà báo Kristen Welker bắt đầu nhận được những lời có cánh về khả năng điều phối của bà

Ông Biden kêu gọi ông Trump công bố hồ sơ hoàn thuế, nói rằng Tổng thống Mỹ đã cam kết sẽ làm điều này kể từ khi tranh cử hồi năm 2016. "Cho chúng tôi xem nào. Cứ cho xem đi. Đừng lòng vòng nữa," ông Biden nói.

Ông Trump từng khẳng định đã đóng "hàng triệu" đô la tiền thuế. Tuy nhiên theo các tài liệu tài chính do tờ New York Times công bố, ông Trump chỉ đóng có 750 USD tiền thuế liên bang trong năm 2016. 

Trump nói rằng California và New York là hai bang xử lý rất tệ dịch COVID-19, dù thực tế đây là hai bang có tỷ lệ lây nhiễm thuộc hàng thấp nhất nước Mỹ
Guardian đã kiểm tra thông tin và thấy thực tế Fauci từng chống lại việc sử dụng khẩu trang, nhưng sau đó thay đổi ý kiến vì thấy có bằng chứng khẩu trang giúp làm giảm tốc độ lây lan của dịch COVID-19. Fauci cũng không phải là người của đảng Dân chủ. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm rất có uy tín này không ủng hộ đảng nào.

Người điều phối Kristen Welker gây sức ép với ông Trump, liên quan tới các bình luận của ông hồi đầu tuần này, gọi Tiến sĩ Anthony Fauci -  Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về Dị ứng và bệnh truyền nhiễm - là "thảm họa". Ông cũng gọi các chuyên gia y tế khác là "lũ khờ".

Trump đã giảm nhẹ những mâu thuẫn giữa ông và Fauci, trước khi lên tiếng chỉ trích Fauci do đã có quan điểm bất nhất về sử dụng khẩu trang. "Tôi nghĩ Fauci là người thuộc phe Dân chủ. Nhưng không sao," Trump nói.

Truc tiep cuoc tranh luan tay doi cuoi cung giua hai ong Trump-Biden hinh anh 4Ngành chứng khoán và đầu tư đã ủng hộ các ứng viên Dân chủ trong 3 cuộc bầu cử tổng thống gần đây. Nhưng năm nay, sự ủng hộ của họ dành cho ông Biden đã lớn vượt trội so với ông Trump
Ông Trump cũng chỉ trích các đề xuất chống dịch của ông Biden. "Tất cả những gì ông ấy nói chỉ là dừng hoạt động. Không, chúng ta sẽ không dừng hoạt động." Ông Biden trả lời: "Tôi chỉ khiến virus dừng hoạt động, chứ không phải đất nước này."
Ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc, coi đây là nước gây ra dịch COVID-19
Truc tiep cuoc tranh luan tay doi cuoi cung giua hai ong Trump-Biden hinh anh 5Nhiều người dùng Twitter đánh giá cuộc tranh luận cuối này đã đỡ hỗn loạn hơn nhiều so với cuộc tranh luận lần đầu

Tờ Guardian của Anh nói rằng ngay trong chủ đề tranh luận đầu tiên, ông Trump đã tung ra khá nhiều thông tin không đúng về dịch COVID-19. 

Trump khẳng định nếu không vì ông thì 2,2 triệu người Mỹ có thể đã thiệt mạng. Thực tế chính vì chính sách ứng phó không tốt với dịch của chính quyền Mỹ mà nước này đã gánh thiệt hại nặng về sinh mạng. Guardian cho biết nếu chính quyền phản ứng sớm và nhanh hơn, con số người chết có thể đã giảm từ 120.000 tới 210.000.

Ông Trump tuyên bố Mỹ sắp có vắcxin, dù thực tế chính giám đốc CDC khẳng định sẽ không có vắcxin đại trà trước mùa Xuân năm sau.

Ông Trump tuyên bố mình có miễn nhiễm với COVID-19, trong khi các nhà khoa học tin rằng hiện bất kỳ sự miễn nhiễm nào với COVID-19 đều khó có khả năng kéo dài hơn 6 tháng. 

Ông Biden chỉ trích ông Trump về COVID-19. "Ông ấy chẳng có kế hoạch rõ ràng," Biden thể hiện sự nghi ngờ về tuyên bố của ông Trump liên quan tới vắcxin COVID-19. "Đây cũng chính là người đã nói với các bạn rằng dịch sẽ kết thúc vào lễ Phục sinh." 

Ông Biden cũng dự báo nước Mỹ sẽ chuẩn bị tiến vào một mùa đông tăm tối, khi số ca nhiễm mới đang tăng lên tại hơn một chục tiểu bang.

Người điều phối Kristen Welker hỏi ông Trump rằng liệu việc sẽ có vắcxin COVID-19 trong vài tuần tới có phải là một thông tin "chắc chắn". Trump đáp lại rằn: "Không, đây không phải là một sự đảm bảo chắc chắn. Nhưng tôi nghĩ vắcxin sẽ có vào cuối năm nay." 

Welker lưu ý rằng các chuyên gia đã khẳng định phải mất nhiều tháng nữa nhân loại có được một loại vắcxin hiệu quả và khẩu trang sẽ vẫn là phương tiện bảo vệ cần thiết cho tới tận năm 2021. Trump đáp lại: "Tôi nghĩ khung thời gian mình đưa ra sẽ chính xác hơn."

 Ông Trump tiếp tục khẳng định mình đã có miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2

Chủ đề đầu tiên của cuộc tranh luận là virus corona chủng mới và dịch COVID-19.

Ông Trump tuyên bố Mỹ sắp có vắcxin và sẽ thông báo về điều này chỉ trong vài tuần tới. 

Tuyên bố được đưa ra bất chấp việc giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) đã nói rằng công chúng Mỹ sẽ không thể có vắcxin trước cuối năm 2021.

Ông Trump tiếp tục không đeo khẩu trang khi tham gia tranh luận tay đôi
Ông Joe Biden đăng tweet nói mình đã sẵn sàng cho cuộc tranh luận. Ông tới điểm diễn ra cuộc tranh luận đúng 15 phút trước khi sự kiện bắt đầu.
Đệ nhất phu nhân Melania Trump dự cuộc tranh luận với khẩu trang che lấy gương mặt
Chánh Văn phòng Nhà trắng Mark Meadows cũng xác nhận Tổng thống Donald Trump có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước phiên tranh luận cuối cùng với đối thủ Joe Biden.
Trong ngày 22/10, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trước khi bước vào cuộc tranh luận cuối cùng với Tổng thống Donald Trump tại thành phố Nashville (Tennessee).
Tường Linh (Vietnam+)