Người dân Mỹ bày tỏ sự chia sẻ cảm thông với gia đình các nạn nhân sau vụ xả súng tại thành phố San Bernardino. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trang mạng chuyên theo dõi các vụ xả súng với tên miền shootingtracker.com ngày 3/12 đã công bố thống kê cho biết vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, tiểu bang California hôm 2/12 vừa qua là vụ xả súng thứ 353 trong 336 ngày từ đầu năm 2015 tại Mỹ.

Như vậy, tại Mỹ mỗi ngày có nhiều hơn một vụ xả súng và vụ việc mới nhất tại San Bernardio được cho là vụ tồi tệ nhất sau vụ xả súng tại trường học Newtown, bang Connecticut năm 2012 khiến 26 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích gay gắt về nạn phân biệt chủng tộc vốn được coi là "căn bệnh trầm kha" trong xã hội Mỹ.

Trên thực tế, ngay sau vụ xả súng tại trường học Newtown năm 2012, chính quyền của Tổng thống Obama đã đề xuất dự luật kiểm soát súng một cách chặt chẽ hơn nhưng đã thất bại.

Theo đó, Tổng thống Obama đã đưa ra một gói đề xuất toàn diện bao gồm mở rộng phạm vi kiểm tra hồ sơ lý lịch không chỉ với tất cả những người nộp đơn xin mua súng đạn mà sang cả các cuộc triển lãm súng, cũng như vụ mua bán súng qua mạng Internet...Tuy nhiên, văn kiện này đã bị Thượng viện bỏ phiếu phủ quyết.

Trong thời gian giữ chức Tổng thống Mỹ, ông Obama đã phải chứng kiến hơn một chục vụ xả súng lớn và trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay ông gọi việc thất bại trong việc thông qua dự luật kiểm soát súng là một trong những thất vọng lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ, số vụ phạm tội và bạo lực liên quan tới vũ khí "nóng" là một trong những vấn đề đáng báo động tại Mỹ.

Năm ngoái, đã có 14.827 người bị giết và tỷ lệ trung bình 4,7 vụ giết giết người/100.000 dân là quá cao đối với một nước phát triển khi so sánh với các nước như Nhật Bản (0,4), Đức (0,8), Australia (1,0), Pháp (1,1) và Anh (1,2).

Tại Mỹ, người dân có thể dễ dàng mua súng đạn tại các cửa hàng và gần một nửa dân số Mỹ sở hữu các loại vũ khí "nóng"./.