Trung, Nhat bat dong ve cach kiem che hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Người dân Hàn Quốc theo dõi hình ảnh phát qua truyền hình vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên Pukguksong-2, ở Seoul ngày 22/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo SCMP, Nhật Bản và Trung Quốc rõ ràng bất đồng về những biện pháp bổ sung nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên khi Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho kêu gọi đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn còn người đồng cấp Trung Quốc Lưu Kết Nhất lại hối thúc đối thoại với Bình Nhưỡng.

Hai Đại sứ Koro Bessho và Lưu Kết Nhất đưa ra phát biểu trên sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ phóng tên lửa hôm 21/5 của Triều Tiên.

Ông Bessho cho rằng Triều Tiên đang hành động một cách hoan hỉ và phấn khích thông qua vụ phóng gần đây nhất này và hiện rõ ràng cho thấy Bình Nhưỡng kiên quyết thúc đẩy hơn nữa chương trình phát triển hạt nhân của họ.

[Hội đồng Bảo an họp khẩn cấp về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên]

Theo ông, Nhật Bản đang làm việc với Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nga để chắc chắn duy trì và thậm chí tăng cường sức ép để Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách của nước này.

Trong khi đó, ông Lưu cho rằng Mỹ và các quốc gia láng giềng của Triều Tiên chưa cố gắng hết sức để tìm ra một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên.

Ông nói: "Những biện pháp được đưa ra trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần phải chắc chắn được thực thi, nhưng song song với điều đó chúng ta cũng phải hợp tác để giảm căng thẳng và tìm cách đạt được phi hạt nhân hóa thông qua đối thoại bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao." 

Hội đồng Bảo an tiến hành họp khẩn cấp theo yêu cầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Bình Nhưỡng đã bắn thử tên lửa hôm 21/5. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 22/5 đã kịch liệt lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và cam kết sẽ hối thúc tất cả các quốc gia siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)