Ngày 20/5, Trung Quốc và Ấn Độ đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh cam kết tăng cường hợp tác song phương và mở rộng điều phối trên nhiều lĩnh vực.

Tuyên bố chung, được đưa ra sau chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, khẳng định hai nước đang đứng trước cơ hội lịch sử về phát triển kinh tế và xã hội. Việc hiện thực hóa các cơ hội lịch sử này sẽ giúp hai nước thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng ở châu Á nói riêng, thế giới nói chung.

Tuyên bố khẳng định "hai bên hoan nghênh sự phát triển hòa bình của nhau" và rằng "thế giới này có đủ không gian cho sự phát triển của cả Trung Quốc và Ấn Độ."

Về hợp tác kinh tế và thương mại, bên cạnh việc phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2015, hai nước nhất trí sẽ áp dụng các biện pháp hóa giải tình trạng mất cân bằng thương mại song phương.

[Ấn Độ - Trung Quốc ký tám thỏa thuận tăng hợp tác]


Hai bên cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác thành lập các khu công nghiệp nhằm tạo nền tảng phát triển tập trung cho các doanh nghiệp hai nước.

Ngoài ra, hai chính phủ cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác về thể chế tài chính, hỗ trợ các ngân hàng hai bên lập cơ quan đại diện, chi nhánh và công ty con tại nước kia; đồng thời đảm bảo thực thi mọi hoạt động kinh doanh phù hợp với luật định liên quan của mỗi bên.

Để đảm bảo lợi ích của nhau và theo đuổi các mục tiêu hợp tác quốc tế, hai bên nhất trí sẽ hợp tác trong các dự án phát triển có cùng lợi ích ở nước thứ ba. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy đơn giản hóa các thủ tục thị thực nhằm khuyến khích trao đổi thương mại, ngoại thương và giao lưu nhân dân.

Về hợp tác quân sự, Trung Quốc và Ấn Độ cho rằng tăng cường tương tác giữa quân đội hai nước là cơ sở để xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau.

Hai bên nhất trí sẽ tổ chức diễn tập quân sự chung vào cuối năm nay, đồng thời thúc đẩy trao đổi giữa các lực lượng hải, lục và không quân của hai nước.

Trên cơ sở cho rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương giữ vai trò ngày càng quan trọng trong các vấn đề quốc tế, hai bên khẳng định vấn đề ưu tiên hiện nay là phải duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực này, thúc đẩy sự phát triển chung, đồng thời thiết lập cơ chế hợp tác và an ninh cởi mở, minh bạch, công bằng dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Hai nước tái khẳng định quan điểm chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và cam kết sẽ hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế./.

(TTXVN)