Trung Quoc bac bo tin de xuat hoan doi thoai an ninh voi My hinh anh 1(Nguồn: Sputnik International)

Ngày 3/10, Trung Quốc tái khẳng định rằng chính Mỹ đã đề nghị hoãn vòng Đối thoại An ninh và ngoại giao lần hai giữa hai nước.

Tuyên bố này nhằm bác bỏ thông tin của truyền thông Mỹ gần đây nói rằng Bắc Kinh là bên chủ động hoãn vòng đối thoại này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ một bình luận như vậy là không đúng sự thật và "cực kỳ vô trách nhiệm" và Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng mạnh mẽ. Quan chức Trung Quốc khẳng định Mỹ đã ngỏ ý rằng nên hoãn vòng đối thoại lần này.

[Trung Quốc: Đối thoại an ninh trì hoãn theo yêu cầu của Mỹ]

Ngày 2/10 vừa qua, trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết hai nước ban đầu đã nhất trí "trên nguyên tắc" tổ chức vòng đối thoại an ninh lần thứ hai trong tháng này, song phía Mỹ gần đây đã bày tỏ muốn trì hoãn sự kiện.

Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm rằng hai bên sẽ tiếp tục "duy trì liên lạc" về các cuộc thảo luận.

Trước đó, nguồn tin giới chức Mỹ cho biết một cuộc gặp dự kiến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã bị hủy, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có nhiều căng thẳng.

Theo nguồn tin trên, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch về chuyến đi Bắc Kinh của Bộ trưởng Mattis, song phía Trung Quốc cuối cùng đã từ chối sắp xếp.

Đây là những diễn biến mới nhất trong quan hệ Mỹ-Trung, vốn đang hết sức căng thẳng liên quan tới lĩnh vực thương mại.

Ngày 18/9 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Washington chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh cũng đáp trả với mức thuế tương ứng đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Đầu năm nay, hai bên đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" khi áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa của mỗi bên./.

(TTXVN/Vietnam+)