Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Kyodo đưa tin Trung Quốc ngày 29/9 đã bác bỏ nhận định của Mỹ rằng các hành động của Bắc Kinh đóng vai trò then chốt trong việc kiềm chế những tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên về than đá và các khoáng sản khác đều phù hợp với những điều khoản trong các nghị quyết liên quan (của Liên hợp quốc) cũng như luật pháp và quy định trong nước của Trung Quốc.”

Khi được đề nghị bình luận về lời kêu gọi của một quan chức cấp cao Mỹ đưa ra một ngày trước đó rằng Trung Quốc đóng vài trò lớn hơn trong việc gây sức ép đối với Triều Tiên, ông Cảnh tiếp tục nói: “Nguồn gốc và điểm then chốt của vấn đề hạt nhân Triều Tiên không phải nằm ở phía Trung Quốc."

"Bản chất của vấn đề này là những bất đồng giữa Triều Tiên và Mỹ... Mỹ nên nhận trách nhiệm của riêng họ và đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân này,” ông Cảnh nói.

Trong khi đó cùng ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chính phủ Trung Quốc đã quyết định gửi hàng cứu trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Trước quyết định trên, Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng đã gửi hàng cứu trợ đến các khu vực ở tỉnh Bắc Hamgyong./.