Trung Quoc bac thong tin dieu tau san bay den bo bien Syria hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16 của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trên các phương tiện truyền thông thế giới thời gian qua xuất hiện thông tin rằng tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16 của Trung Quốc đang di chuyển về phía bờ biển Syria.

Báo Al-Masdar Al-Arabi của Liban dẫn nguồn từ quan chức quân sự cấp cao của Syria cho hay chiếc tàu sân bay của Trung Quốc được điều đến căn cứ quân sự ở Latakia, nơi các quân nhân Nga đang hiện diện. Ngoài ra, có tin cho rằng tàu này chỉ chở các chuyên viên quân sự mà không mang theo các phương tiện hàng không.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đăng bài phản bác của chuyên gia quân sự Zhang Junshe thuộc Viện Nghiên cứu Hải quân.

Ông Zhang Junshe viết: "Thông tin về việc tàu sân bay Trung Quốc đang đi về hướng Địa Trung Hải chỉ là tin đồn sai sự thật."

Ông giải thích: "Trung Quốc không thể phái tàu chiến đi hỗ trợ Syria, dù ở bất cứ khía cạnh nào. Lập trường của Bắc Kinh là tôn trọng sự lựa chọn tự do của người dân Syria, không ủng hộ can thiệp quân sự vào Syria hoặc dùng vũ lực buộc thay đổi chính quyền quốc gia Trung Đông này. Đó là lý do tại sao Trung Quốc không thể đưa tàu sân bay đến Syria để can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Chúng tôi sẽ không bảo trợ bất kỳ nhóm hay cá nhân nào ở Syria"./.
(Vietnam+)