Trung Quốc bắt đầu chiến dịch an toàn thực phẩm

Theo phóng viên TTXVN tại Hongkong, từ ngày 10/12, Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến dịch an toàn thực phẩm kéo dài 4 tháng trên khắp cả nước với mục tiêu bảo đảm tất cả các loại thực phẩm không có chất phụ gia vượt mức cho phép cũng như không có dư lượng hóa chất độc hại.

Theo phóng viên TTXVN tại Hongkong, từ ngày 10/12, Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến dịch an toàn thực phẩm kéo dài 4 tháng trên khắp cả nước với mục tiêu bảo đảm tất cả các loại thực phẩm không có chất phụ gia vượt mức cho phép cũng như không có dư lượng hóa chất độc hại.
 
Bộ Y tế Trung Quốc thông báo chiến dịch gồm ba giai đoạn: từ 10/12 đến 10/1/2009, các công ty sản xuất thực phẩm tự kiểm tra; từ 11/1/2009 đến 10/3/2009 các quan chức sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở "có nguy cơ cao" cũng như thường xuyên kiểm tra đột xuất các chợ; từ 11/3/2009 đến 10/4/2009 sẽ tập trung mục tiêu vào những nhà sản xuất chất phụ gia thực phẩm trái phép và triệt phá những đường dây cung cấp các chất độc hại để dùng lén lút trong xử lý thực phẩm.
 
Những công ty bị phát hiện sai trái có thể bị đóng cửa.
 
Theo đánh giá của các quan chức, những sản phẩm có nguy cơ cao là thịt, sữa, bia và các sản phẩm giàu protein.
 
Trong một cuộc họp báo ngày 8/12, các quan chức Bộ Y tế Trung Quốc thừa nhận vụ bê bối "sữa bẩn" nhiễm melamine gần đây cho thấy việc sử dụng các chất phụ gia độc hại không còn là trường hợp cá biệt mà đã trở thành hiện tượng tràn lan trong ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc. Vì vậy, tổng cộng 9 cơ quan chức năng Trung Quốc đã phối hợp, quyết định phát động chiến dịch trên nhằm đem lại sự an tâm cho người tiêu dùng.
 
Cũng trong cuộc họp báo trên, các quan chức y tế Trung Quốc cho biết chính phủ nước này đã lập một nhóm giải quyết vấn đề bồi thường cho những nạn nhân của vụ "sữa bẩn". Các loại sữa nhiễm melamine đã làm 6 trẻ em tại Trung Quốc thiệt mạng và 290.000 trẻ em khác mắc bệnh sạn thận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục