Ngày 13/4, báo chí Trung Quốc dẫn lời các giới chức thông tin cho biết đã bắt giữ thêm 6 đối tượng tình nghi liên quan tới vụ nổ nhà máy hóa chất xảy ra tháng trước tại khu công nghiệp hóa chất Hưởng Thủy, tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này, khiến 78 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Vụ nổ hôm 21/3 tại nhà máy hóa chất Tianjiayi, thuộc thành phố Diêm Thành là một trong những tai nạn công nghiệp nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Khu công nghiệp kể trên đã được quyết định đóng cửa ngay sau sự việc xảy ra.

Trong thông báo trên tài khoản mạng xã hội Weibo, chính quyền thành phố Diêm Thành cho biết 6 nhân viên Công ty Hóa chất Tianjiayi đã bị bắt giữ vì "có trách nhiệm lớn" trong vụ nổ kể trên.

[Trung Quốc đóng cửa khu công nghiệp hóa chất sau vụ nổ kinh hoàng]

Thông báo cũng nêu rõ cơ quan chức năng đã sử dụng các biện pháp "cưỡng chế hình sự" với các đối tượng này.

Theo thông tin diễn giải trên trang web của Quốc hội Trung Quốc, các biện pháp "cưỡng chế hình sự" có thể là tạm giữ, bắt giam hoặc quản thúc tạm thời.

Thông báo cũng cho thấy giới chức Trung Quốc sẽ áp đặt thêm các biện pháp nhằm vào Công ty hóa chất Tianjiayi và Tập đoàn Nijiaxiang Giang Tô, tập đoàn nắm giữ phần lớn cổ phần của công ty này.

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ 3 người tình nghi liên quan tới vụ việc.

Công ty Tianjiayi thành lập năm 2007 với quy mô 195 nhân viên, chủ yếu sản xuất các vật liệu hóa học thô trong đó có hợp chất rất dễ bắt lửa anisole, một chất lỏng không mùi, thường được dùng để làm dung môi và hương liệu.

Công ty này từng bị phạt vì vi phạm các quy định về quản lý chất thải cứng và nước thải trong các năm 2015 và 2017.

Tại Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn công nghiệp gây chết người. Năm 2015, vụ nổ lớn tại nhà máy hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân đã khiến ít nhất 165 người thiệt mạng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)