Giới chức Trung Quốc cho biết khu công nghiệp hóa chất Hưởng Thủy tại tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này, sẽ bị đóng cửa sau khi xảy ra vụ nổ nhà máy hóa chất tháng trước khiến 78 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin quyết định đóng của khu công nghiệp Hưởng Thủy được chính quyền địa phương đưa ra hôm 4/4.

Tỉnh Giang Tô cũng sẽ bắt đầu đóng cửa các nhà máy hóa chất và cắt giảm khoảng 50% số đơn vị sản xuất hóa chất trên địa bàn tỉnh trước năm 2020.

[Video] 700 người thương vong trong vụ nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc

Vụ nổ xảy ra hôm 21/3 vừa qua tại nhà máy hóa chất Tianjiayi thuộc khu công nghiệp kể trên ở thành phố Diêm Thành của tỉnh Giang Tô, là một trong những tai nạn công nghiệp nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Vụ nổ khiến nhiều tòa nhà lân cận bị phá hủy, nhà chức trách phải sơ tán hàng nghìn cư dân.

Hôm 2/4, giới chức địa phương cho biết khoảng 187 người bị thương sau vụ nổ vẫn đang được điều trị trong bệnh viện, trong đó có 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Cảnh sát đã bắt giữ 3 nhân viên của nhà máy hóa chất Tianjiayi.

Nguồn tin quan chức địa phương cho biết 3 nhân viên này chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra vụ nổ.

Công ty Tianjiayi thành lập năm 2007 với qui mô 195 nhân viên, chủ yếu sản xuất các vật liệu hóa học thô trong đó có hợp chất rất dễ bắt lửa anisole, một chất lỏng không mùi, thường được dùng để làm dung môi và hương liệu.

Công ty này cũng từng vi phạm các quy định về môi trường.

Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn công nghiệp gây chết người. Năm 2015, vụ nổ lớn tại nhà máy hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân đã khiến ít nhất 165 người thiệt mạng./.


(TTXVN/Vietnam+)