Trung Quoc bien dan quan bien thanh Đội tàu cá vỏ thép của Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Theo Đài TNHK, tờ Want China Times dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu quốc tế cho biết Trung Quốc đang mở rộng vai trò của dân quân biển, biến lực lượng này thành một “hạm đội” đánh cá mới ở Biển Đông, một động thái có thể gây thêm căng thẳng trong khu vực tranh chấp.

Phát biểu tại hội thảo ở Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ) hôm 3/8, chuyên gia Trương Hồng Châu của trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore cho biết dân quân biển của Trung Quốc là một trong những lực lượng ít được để ý tới trong việc phô trương sức mạnh của nước này.

Trước đây, chính quyền Bắc Kinh thường sử dụng lực lượng này để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giải cứu các tàu bị mắc cạn đến việc cập bờ ở các hòn đảo có tranh chấp.

Để tăng cường hoạt động cho lực lượng này, lần đầu tiên Bắc Kinh xem xét đến việc hình thành đội tàu đánh cá quốc doanh đầu tiên. Ông Trương nhấn mạnh: “Có vẻ như Trung Quốc đang xây dựng một đội tàu đánh cá quốc doanh cho lực lượng dân quân biển của họ ở Biển Đông.”

Trên thực tế, việc tăng cường vai trò cho lực lượng dân quân biển của Trung Quốc đã có từ năm 2013, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm thị trấn đánh cá Đàm Môn thuộc tỉnh Hải Nam.

Ông Tập nói nhiệm vụ của lực lượng này không chỉ là dẫn đầu về các hoạt động đánh bắt cá trong khu vực, mà còn là thu thập các thông tin về biển và hỗ trợ việc xây đảo nhân tạo và các bãi đá. Có một đội tàu đánh cá quốc doanh đồng nghĩa với việc lực lượng dân quân biển Trung Quốc không còn phải phụ thuộc vào các tàu cá thuê mướn nữa mà đội tàu đánh cá quốc doanh sẽ cung cấp tàu cho họ.

Chuyên gia Trương khẳng định “những tàu này đương nhiên sẽ được triển khai ở Trường Sa”./.
(Vietnam+)