Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ca ngợi rằng các quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã tiến vào "giai đoạn vàng của sự phát triển nhanh chóng" bằng việc nêu rõ những tăng trưởng trong quan hệ thương mại và các nỗ lực song phương nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết hai nước đã ký 22 thỏa thuận hợp tác trong gần 6 tháng và Trung Quốc đã lần đầu trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Philippines.

[Trung Quốc-Philippines ký thỏa thuận cùng khai thác ở Biển Đông]

Ông Vương Nghị nhấn mạnh "hai nước chúng tôi đã thiết lập một cơ chế tham vấn song phương về vấn đề Biển Đông và một cơ chế về hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ bờ biển. Nếu bất cứ ai muốn đảo ngược tiến trình hiện nay sẽ làm tổn hại tới lợi ích của nhân dân Philippines và đó không phải là điều mà chúng tôi muốn thấy."

Về phần mình, Ngoại trưởng Cayetano cho rằng, hòa bình và ổn định ở Biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như toàn bộ khu vực này, là kết quả rõ ràng của việc cải thiện quan hệ gần đây với Trung Quốc./.