Trung Quoc chuan bi cho tinh huong xau nhat o nhiem ky cua ong Trump hinh anh 1Ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 21/1, truyền thông nhà nước Trung Quốc bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thấu hiểu tầm quan trọng của mối quan hệ với Trung Quốc, song nhấn mạnh Bắc Kinh cũng cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Trong bài bình luận đăng trên trang nhất, phiên bản nước ngoài của tờ Nhân dân Nhật báo cho rằng hai nước không nên tìm cách ép buộc nhau phải khuất phục, mà nên nỗ lực hợp tác hai bên cùng có lợi và giải quyết các bất đồng.

Báo nêu rõ: "Chính quyền mới của Mỹ cần nhận ra rằng việc hai nước lớn có vấn đề và bất đồng là điều bình thường. Điều tối quan trọng là phải kiểm soát và giải quyết các bất đồng. Trung Quốc hy vọng lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ có thể trở thành điểm khởi đầu mới cho sự phát triển quan hệ Trung-Mỹ."

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu lưu ý rằng ông Trump đã nói khá nhiều về Trung Quốc, nhưng chính sách thật sự của ông vẫn chưa định hình.

Theo báo này, chính sách của tỷ phủ Trump đối với Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết của ông với các lợi ích chồng lấn của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và liệu ông có đủ quyết tâm thay đổi cấu trúc sẵn có bằng vũ lực.

Báo nacho hay: "Chắc chắn là chính quyền Trump muốn thúc đẩy xuất khẩu tới Trung Quốc và đưa các nhà máy từ Trung Quốc trở về Mỹ. Đài Loan sẽ chỉ là một lợi điểm thương lượng để họ gây sức ép thương mại lên Trung Quốc. Rõ ràng chính quyền Trump sẽ châm ngòi cho nhiều 'ngọn lửa' trước cửa ngõ của họ và trên toàn thế giới. Hãy chờ đợi xem bao giờ thì đến lượt Trung Quốc"./.
(Vietnam+)