Ảnh minh họa. (Nguồn: tass.ru)

Ngày 11/5, hãng TASS dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc cho biết Hải quân Pháp có ý định chào bán cho Trung Quốc các tàu chiến Mistral đóng cho Nga nhưng chưa thể bàn giao.

Tờ báo Trung Quốc nhận định phía Pháp đang tích cực tìm đối tác để bán hai tàu chiến Mistral không bàn giao được cho Hải quân Nga. Theo đó, các quốc gia hàng đầu có thể là Brazil, Canada, Ai Cập hoặc Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo tờ báo này, Bắc Kinh không hoàn toàn ở ngoài cuộc chơi.

“Mặc dù đã có dự án đóng tàu đổ bộ trực thăng tương tự, Trung Quốc hoàn toàn có thể mua các tàu chiến Vladivostok và Sevastopol đóng cho Nga,” theo truyền thông Trung Quốc.

Theo tin từ truyền thông Trung Quốc, đội tàu chiến của Hải quân Pháp gồm một tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral Dixmude và tàu hộ vệ Aconit có kế hoạch ghé thăm cảng Thượng Hải từ ngày 9-15/5 tới.

Đây là lần ghé thăm đầu tiên của đội tàu chiến Pháp có tàu đổ bộ lớp Mistral vào một cảng của Trung Quốc. Sự việc ngoài tiền lệ này khiến truyền thông cả Bắc Kinh và Paris coi đây như một hành động “chào hàng” của phía Pháp.

Trước đó, ngày 9/5, hãng TASS dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogorin cho biết, Paris không thể tự quyết định việc bán tàu chiến Mistral mà không hỏi ý kiến Moskva.

“Pháp không thể quyết định bán các tàu chiến Mistral (đóng cho Nga) cho ai đó mà thiếu sự đồng ý của Nga, vì phía Nga có chứng nhận người sử dụng đương nhiên (của các tàu chiến này). Toàn bộ phần đuôi tàu là của chúng tôi,” ông Rogorin nói.

Về việc bàn giao tàu chiến này, Phó Thủ tướng Nga nói quyết định cuối cùng vẫn là ở Tổng thống Pháp.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nga từ chối bình luận về việc có nộp đơn kiện phía Pháp ra tòa án hay không./.