Trung Quoc (Nguồn: businesskorea.co.kr)

Đài KBS đưa tin, sau khi các hãng truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã liên tiếp chỉ trích Seoul về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), Bắc Kinh thậm chí đe dọa sẽ siết chặt quản lý đối với làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) đang lan rộng tại nước này.

Trong số các hãng truyền thông đưa tin có Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và Nhân dân Nhật báo.

Thời báo Hoàn cầu, (phụ trương của báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc) bình luận rằng căng thẳng quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc liên quan tới vấn đề THAAD nhất định sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới làn sóng văn hóa Hàn Quốc tại Trung Quốc.

Tờ báo này nhấn mạnh Trung Quốc chính là thị trường lớn nhất của các chương trình giải trí của Hàn Quốc và các ngôi sao Hallyu sẽ trở thành "vật hy sinh" cho quyết định triển khai THAAD của Seoul.

Trên thực tế, một buổi lễ gặp gỡ người hâm mộ Trung Quốc của hai ngôi sao "Hallyu" là Kim Woo-bin và Bae Suzy, dự kiến diễn ra ngày hôm nay 6/8, đã bị hoãn lại.

Phía Ban tổ chức cho biết sự kiện này đã bị hoãn vô thời hạn bởi một "quyền lực" mà họ không thể đối phó.

Tờ Tạp chí phố Wall của Mỹ bình luận rằng Trung Quốc đang coi các ngôi sao Hallyu là mục tiêu trả đũa về việc Seoul bố trí THAAD.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã hủy tư cách cấp giấy mời visa thương mại cho các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Đây có thể là một biện pháp trả đũa khác của Bắc Kinh, nhằm gây bất tiện cho công dân Hàn Quốc.

Trung Quốc đã ra tuyên bố khá muộn về việc Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo vào sáng hôm 3/8 vừa qua và chỉ lặp lại lập trường yêu cầu các nước liên quan kiềm chế, tránh đẩy cao căng thẳng.

Một số ý kiến phân tích rằng Bắc Kinh có khả năng sẽ còn gây trở ngại trong quá trình Hội đồng Bảo an ra Liên hợp quốc thông cáo báo chí lên án Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)