Ngày 13/3, Trung Quốc đã đề nghị hỗ trợ Venezuela khôi phục hệ thống điện trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trong tình trạng mất điện kéo dài nhiều ngày qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Trung Quốc hy vọng rằng Venezuela có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của sự cố mất điện và khôi phục hệ thống điện cũng như trật tự xã hội."

Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng đề nghị hỗ trợ và trợ giúp kỹ thuật cho Venezuela nhằm khôi phục hệ thống điện.

[Venezuela điều tra thủ lĩnh đối lập âm mưu phá hoại hệ thống điện]

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi các nước đồng minh như Nga và Trung Quốc cũng như Liên hợp quốc hỗ trợ trong cuộc điều tra về một "vụ tấn công mạng của Mỹ" mà nhà lãnh đạo Venezuela cho là nguyên nhân gây ra sự cố mất điện tại nước này.

Hiện, các doanh nghiệp và trường học ở Venezuela vẫn đóng cửa theo chỉ thị của Tổng thống Maduro do ảnh hưởng bởi sự cố mất điện. Kể từ cuối tuần qua, một số khu vực tại Venezuela đã có điện trở lại, song trong tình cảnh điện phập phù.

Hệ thống Điều khiển tự động (ARDA) ở nhà máy thủy điện Guri lớn nhất của Venezuela thuộc bang Bolivar đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng hôm 7/3 gây mất điện trên diện rộng tại hầu hết 23 bang của quốc gia Nam Mỹ này.

Nhà máy Guri là nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela.

Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt các vụ tấn công khác khiến cho việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn.

Chính phủ Venezuela cũng cáo buộc các đối tượng cực đoan tại Mỹ và phe đối lập trong nước đứng đằng sau vụ phá hoại này nhằm gây hỗn loạn tình hình chính trị xã hội quốc gia Nam Mỹ này./.

(Vietnam+)