Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trên màn hình tivi tại nhà ga ở Seoul ngày 3/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 3/9, Trung Quốc đã kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vốn vừa được thực hiện trước đó cùng ngày, chỉ trích gay gắt Bình Nhưỡng đã phớt lờ những chỉ trích của quốc tế về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triều Tiên đã phớt lờ sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế, lại tiếp tục tiến hành một vụ thử hạt nhân. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ đối với hành động này.

Cùng ngày, Hàn Quốc cũng đã lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cam kết thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới và mạnh mẽ nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả của cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), Cố vấn an ninh chủ chốt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong khẳng định Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố Hàn Quốc sẽ không bao giờ cho phép Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Bên cạnh đó, ông Chung Eui-yong cũng khẳng định Tổng thống Moon đã ra lệnh tiến hành các biện pháp đáp trả tối đa đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

[Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H, Nhật kết luận vụ địa chấn]

Tại cuộc họp của NSC, ông Moon cũng yêu cầu tiến hành tất cả các nỗ lực ngoại giao để đưa ra một nghị quyết thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm khiến Triều Tiên bị "cô lập hoàn toàn." 

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Chung Eui-yong cho hay Hàn Quốc và Mỹ đã thảo luận về việc triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng coi thường các cảnh báo của quốc tế và tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay vào cùng ngày.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nước này đã sản xuất được một loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Theo đài truyền hình trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, các nhà quan sát Nga cho biết nồng độ phóng xạ ở vùng Viễn Đông nước này vẫn duy trì "ở mức bình thường" sau khi Triều Tiên tuyên bố thử một quả bom H.

Cơ quan quan sát nhà nước Primgidromet trong một thông cáo khẳng định rằng sau khi Triều Tiên được cho là tiến hành vụ thử hạt nhân, không phát hiện bất cứ sự vượt quá nồng độ phóng xạ nào ở vùng Primorsk. Mức độ phóng xạ vẫn duy trì ổn định và ở mức bình thường.

Trong khi đó, theo các thông tin và tài khoản trên mạng xã hội, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cùng ngày đã được cảm nhận rộng rãi ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, và làm rung chuyển một số thành phố Trung Quốc trong 8 giây.

Theo kênh truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc, trận động đất do vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra có thể cảm nhận được ở thành phố Trường Xuân, cách bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên 400km về phía Tây Bắc. Còn ở thị xã Diên Cát, cách biên giới Trung-Triều 20km, một số người cho biết trận động đất đã gây ra sự rung chuyển lớn đến mức mà họ đã chạy khỏi nhà./.