Trung Quoc hoi thuc cac ben khong lam gia tang cang thang Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 3/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hối thúc tất cả các bên không làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh Bắc Kinh đã chỉ trích rõ ràng vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

[Mỹ hối thúc Trung Quốc và các nước châu Á tăng sức ép với Triều Tiên]

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh trước thềm các hội nghị khu vực diễn ra tại Manila (Philippines) trong tuần này, ông Vương Nghị khẳng định: “Liên quan tới vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, hành động một lần nữa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc đã bày tỏ rõ ràng quan điểm phản đối của mình. Cùng lúc đó, chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các bên không có bất kỳ hành động nào khiến căng thẳng leo thang.”

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tái khẳng định Washington đã tìm cách thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân thông qua việc gây sức ép một cách hòa bình, và nhấn mạnh nước này không tìm cách lật đổ chính quyền của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bình luận về điều này, Ngoại trưởng Trung Quốc đánh giá cao quan điểm của người đồng cấp Mỹ và bày tỏ hy vọng tất cả các bên có thể cùng đạt bước tiến thông qua đối thoại để nhanh chóng tìm ra giải pháp cho các quan ngại an ninh của mỗi bên./.
(Vietnam+)