Trung Quốc kêu gọi ASEAN cùng đối phó những thách thức an ninh chung

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng khu vực Đông Nam Á cần phải củng cố khả năng phòng chống đại dịch COVID-19, và cùng đối phó với những thách thức do đại dịch gây ra.
Trung Quốc kêu gọi ASEAN cùng đối phó những thách thức an ninh chung ảnh 1Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/8, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực hành chủ nghĩa đa phương thực sự và tăng cường hợp tác để duy trì ổn định và hòa bình khu vực, đồng thời cùng đối phó với những thách thức an ninh chung.

Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 28 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng khu vực Đông Nam Á cần phải củng cố khả năng phòng chống đại dịch COVID-19, và cùng đối phó với những thách thức do đại dịch gây ra.

Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng đến nay, Trung Quốc đã cung cấp 460 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia ở châu Á, trong đó có hơn 190 triệu liều cho các nước ASEAN.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng kêu gọi tăng cường hợp tác đa phương để cùng xử lý những thách thức an ninh phi truyền thống, cũng như các vấn đề đáng quan ngại khác như biến đổi khí hậu, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên biên giới, an ninh mạng...

[Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với ASEAN]

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi duy trì vị trí trung tâm của ASEAN để cùng đối phó với xung đột địa chính trị.

Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi các nước ASEAN tiếp tục đối thoại vì hòa bình để tìm ra cách giải quyết những thách thức từ vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển.

Ông Vương Nghị khẳng định “Trung Quốc sẵn sàng ký kết Bộ Quy tắc ứng xử (COC)” ở Biển Đông, “vốn là văn bản có hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982."

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc không phải là động thái mang tính xây dựng trong tình hình hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục