Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/3 bày tỏ mong muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống phiến quân người Duy Ngô Nhĩ.

Động thái này diễn ra sau khi một nhánh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Tây Iraq đăng một đoạn video dài 30 phút chiếu cảnh những tay súng người Duy Ngô Nhĩ đang diễn tập cũng như những hình ảnh từ bên trong khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ ông không hay biết gì về đoạn video nêu trên.

Tuy nhiên, ông Cảnh nhấn mạnh: "Có một điểm rõ ràng rằng chúng tôi phản đối khủng bố dưới mọi hình thức và chủ động tham gia hợp tác quốc tế nhằm trấn áp khủng bố. Từ lâu, chúng tôi cho rằng các lực lượng Đông Thổ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Trung Quốc và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để cùng trấn áp các lực lượng ly khai và khủng bố Đông Thổ."

Chính phủ Trung Quốc cho rằng các phiến quân nước ngoài đã kích động căng thẳng ở Tân Cương, nơi Bắc Kinh tuyên bố đang phải đối mặt với chiến dịch quyết liệt của các phần tử ly khai muốn thiết lập một nhà nước độc lập mang tên Đông Thổ./.